แมลง แหล่งโปรตีนแห่งอนาคต
ประชากรโลกยังคงเติบโต ในช่วงห้าทศวรรษที่ผ่านมา ประชากรโลกได้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากสี่เป็นแปดพันล้าน และ สหประชาชาติ คาดการณ์ว่าเราจะเข้าใกล้หนึ่งหมื่นล้านภายในปี 2050
สิ่งนี้ทำให้เกิดความตึงเครียดอย่างมากต่อแหล่งอาหารในปัจจุบันของโลก และจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการผลิตอาหารครั้งใหญ่เพื่อให้แน่ใจว่ามีอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพียงพอและยั่งยืน
ความต้องการเติบโตอย่างรวดเร็ว
การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินจะทำให้ความต้องการโปรตีนแซงหน้าการเติบโตของประชากร ประมาณการระบุว่าเราจะบริโภคโปรตีนเพิ่มขึ้น 50% ภายในปี 2050 ซึ่งเท่ากับ 256 ล้านตันต่อปี
ในขณะเดียวกัน พื้นที่ที่ต้องใช้ในการผลิตเนื้อสัตว์แบบดั้งเดิมและโปรตีนจากพืชก็มีจำกัด และการผลิตเนื้อสัตว์ก็ใช้ทรัพยากรมาก
อีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาคือหนึ่งในสามของอาหารที่ผลิตทั่วโลกในปัจจุบันกลายเป็นของเสีย
ความท้าทายข้างต้นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเราต้องการวิธีใหม่ๆ ในการผลิตโปรตีน หากต้องการปิดช่องว่างของโปรตีน
ในระดับแนวหน้าของเทคโนโลยีการแปรรูปแมลง
การพัฒนากระบวนการใหม่สำหรับการผลิตโปรตีนจากแมลงกำลังเพิ่มมากขึ้น ในฐานะผู้จัดหาอุปกรณ์ชั้นนำของอุตสาหกรรม พวกเราที่ Alfa Laval พร้อมที่จะช่วยเหลือคุณหากคุณต้องการเข้าร่วมหรือขยายธุรกิจใหม่ที่น่าตื่นเต้น
เราติดตามพัฒนาการของตลาดแมลงและความต้องการของลูกค้าในอนาคตอย่างใกล้ชิด เรามีประสบการณ์มากมายเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้โปรตีนและโครงการพัฒนา ตลอดจนการพัฒนาโซลูชันที่มีโปรตีนเป็นหลัก เราสามารถทำงานร่วมกับคุณเพื่อพัฒนาแนวทางใหม่สำหรับการผลิตโปรตีนไฮโดรไลเสตจากแมลงและโปรตีนจากแมลงที่แยกได้คุณภาพสูง นอกจากนี้ เรายังสามารถ พัฒนา โซลูชันสำหรับการสกัดผลพลอยได้ เช่น ไคติน ซึ่งสร้างกระแสรายได้ใหม่
โปรตีนจากแมลง
การใช้แมลงเป็นแหล่งโปรตีนเป็นวิธีหนึ่งในการรับมือกับความท้าทายที่เพิ่มขึ้นของปริมาณโปรตีนและเศษอาหาร แมลงเป็นแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืน และกระบวนการเลี้ยงต้องใช้ทรัพยากรน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับการเลี้ยงปศุสัตว์แบบดั้งเดิม
กระแสอินพุตหลักคือขยะประเภทต่างๆ เช่น การเกษตร โรงเบียร์ กระบวนการผลิตอาหาร และขยะในครัว ด้วยวิธีนี้ การทำฟาร์มแมลงจะก่อให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนและเป็นวิธีที่ยั่งยืนและให้ผลกำไรในการเปลี่ยนขยะอินทรีย์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า
มีเอาต์พุตสามสตรีมจากโรงงานที่เลี้ยงแมลงและผลิตโปรตีนแบบผสมผสานดังนี้
1. แมลงป่น
โปรตีนป่นจากแมลงมีคุณภาพสูงและมีกรดอะมิโนที่สมดุล รวมทั้งมีรสชาติอร่อยและย่อยได้ดีมาก การใช้โปรตีนป่นจากแมลงโดยทั่วไป ได้แก่
- อาหารสุนัขแพ้ง่าย
- อาหารปลาประสิทธิภาพสูง
- อาหารสัตว์ปีกประสิทธิภาพสูง
- สารล่อสำหรับอาหารกุ้ง
- อาหารไก่เนื้อการเจริญเติบโตสูง
2. ไขมันแมลง
ไขมันจากการแปรรูปแมลงนั้นย่อยง่ายและมีปริมาณกรดลอริกสูง การใช้ไขมันจากแมลงโดยทั่วไป ได้แก่
- อาหารลูกสุกรประสิทธิภาพสูง
- อาหารไก่เริ่มต้น
- เครื่องสำอาง
- ผงซักฟอก
- ไบโอดีเซล
3. ซากแมลง
ของเหลือจากการเลี้ยงแมลง (เรียกว่าแฟรซ) เช่น ของเสียจากแมลงสามารถนำกลับมาใช้ใหม่เป็นปุ๋ยในการทำนาและทำสวนได้ การใช้ที่เป็นไปได้อีกอย่างคือเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตก๊าซชีวภาพ
บทบาท ของการเลี้ยงแมลงใน ห่วงโซ่อุปทานอาหาร
การผลิตโปรตีนจากแมลงมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำมากเมื่อเทียบกับโปรตีนในรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้ การทำฟาร์มแมลงยังสามารถวางแผนให้มีบทบาทสำคัญในการทำให้ส่วนอื่นๆ ของห่วงโซ่อุปทานอาหารมีความยั่งยืนมากขึ้น
พืชผลและสัตว์ในฟาร์มเป็นแหล่งอาหารหลักของเราในปัจจุบัน หลังจากการแปรรูป ซื้อ และบริโภค มีขยะอินทรีย์จำนวนมหาศาลถึง 1.3 พันล้านตัน สิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ได้ให้คุณค่าเพิ่มเติมและสูญหายไป
แต่สามารถนำของเสียกลับมาใช้เป็นอาหารแมลงได้ ด้วยการให้ยาที่เหมาะสม จะให้อาหารที่สมบูรณ์แบบเพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตของแมลง ตัวอ่อนที่เลี้ยงสามารถนำมาแปรรูปเป็นโปรตีนและไขมันที่มีคุณค่าและใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ แมลงเป็นอาหารตามธรรมชาติของสัตว์หลายชนิดอยู่แล้ว และเป็นอาหารที่น่าสนใจสำหรับปลาและสัตว์ปีก
ของเหลือจากการเลี้ยงแมลง การสูญเสียของแมลงและของเสียจากแมลง สามารถนำมาใช้เป็นปุ๋ยในการปลูกพืชได้ ซึ่งหมายความว่าแมลงเป็นแหล่งสารอาหารที่ยั่งยืนสำหรับทั้งพืชและสัตว์ในฟาร์ม
แมลงสามารถผลิตได้ในท้องถิ่นและไม่ต้องการพื้นที่กว้างใหญ่ที่แหล่งโปรตีนอื่นๆ เช่น ปศุสัตว์ ต้องใช้ในการทำฟาร์ม
อย่างเช่น หนอนแมลง วันลาย
แมลงหลายชนิดที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเหมาะแก่การเพาะเลี้ยง เช่น จิ้งหรีดและหนอนนก อย่างไรก็ตาม สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ หนอนแมลงวันลาย ซึ่งมีประโยชน์มากมายดังนี้
1. ความยืดหยุ่นของวัตถุดิบ
ตัวอ่อนสามารถเลี้ยงด้วยขยะอินทรีย์ได้หลายรูปแบบดังนี้
- ของเหลือจากผักและผลไม้
- ธัญพืชเหลือจากโรงเบียร์
- สารผสมอาหารเชิงพาณิชย์
- ของเหลือจากการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมและอาหารอื่นๆ
- อาหารที่ทิ้งจากร้านเบเกอรี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต และอุตสาหกรรมบริการอาหาร
2. การเติบโตอย่างรวดเร็ว
วงจรการเติบโตที่สั้นทำให้หนอนแมลงวันลายเหมาะมากสำหรับการทำฟาร์ม หลังจากวางไข่แล้ว ใช้เวลาเพียงหนึ่งถึงสองสัปดาห์ก่อนที่ตัวอ่อนจะพร้อมสำหรับการเก็บเกี่ยว
3. สารอาหารความเข้มข้นสูง
เนื่องจากแมลงวันที่โตเต็มวัยไม่มีปาก จึงต้องสะสมพลังงานและสารอาหารทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับทั้งชีวิตในขณะที่อยู่ในระยะตัวอ่อน เป็นผลให้ตัวอ่อนมีความสามารถพิเศษในการรับสารอาหาร เปลี่ยนเป็นโปรตีนและไขมัน และกักเก็บไว้
4. เหมาะสำหรับการเลี้ยงจำนวนมาก
หนอนแมลงวันลายเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มีความหนาแน่นสูง ทำให้เหมาะสำหรับการเพาะเลี้ยงแมลง
แมลงป่นเป็นอาหารปลา
ตัวชี้วัดตลาดที่สำคัญแสดงให้เห็นว่าตลาดการแปรรูปแมลงเชิงอุตสาหกรรมมีศักยภาพในการเติบโตอย่างมาก และการลงทุนเพื่อใช้ประโยชน์จากการขยายตัวนี้กำลังเพิ่มขึ้น
การประยุกต์ใช้โปรตีนจากแมลงที่สำคัญประการหนึ่งคือการเลี้ยงปลา การผลิตปลาในโรงงานเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และความต้องการอาหารปลาก็เช่นกัน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการผลิตปลาป่นซึ่งเป็นอาหารหลักในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมนี้ แต่กำลังการผลิตก็เริ่มขยายออกไปแล้ว สิ่งนี้เน้นย้ำถึงความต้องการแหล่งโปรตีนใหม่ที่สามารถรักษาความปลอดภัยให้กับห่วงโซ่อุปทานอาหารทั่วโลก
การพัฒนากระบวนการใหม่ สำหรับการผลิตโปรตีนจากแมลง กำลังเพิ่มมากขึ้น ในฐานะ’ผู้จัดหาอุปกรณ์ชั้นนำ ระดับโลก ด้าน การผลิต โปรตีน จากแมลงพวกเราที่ Alfa Laval พร้อมช่วยเหลือคุณ หากคุณ ต้องการ เข้าร่วม หรือ ขยาย ธุรกิจ ใหม่อันน่าตื่นเต้น